3 MIN READ

అల్జీమర్స్ వ్యాధి

వృద్ధులలో చిత్తవైకల్యం యొక్క సాధారణ రూపం అల్జీమర్స్. జ్ఞాపకశక్తి
లోపాలు, రోజువారీ పనులను చేయడంలో ఇబ్బంది, సంభాషించడం లో ఇబ్బంది, కారణం
చెప్పడం మరియు ధోరణిలో సమస్యలు, మూడ్ లో మార్పులు మరియు భ్రమ
లాంటివి ఈ వ్యాధి తాలూకా లక్షణాలు.
అల్జీమర్స్ ఉన్నవారికి, మీరు కారుణ్య వాతావరణాన్ని సృష్టించడం, మీ
దినచర్యలో వ్యాయామం చేయడం మరియు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని
నిర్వహించడం వంటి అనేక జీవనశైలి మార్పులను చేయాలి. అల్జీమర్స్ వ్యాధి
ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి మీరు ఆహారంలో చేర్చవలసిన 7 ఆహారాలు ఇక్కడ
ఉన్నాయి:e

పసుపు

భారతీయ వంటగదికి రాణి అయిన పసుపు అల్జీమర్స్ ఉన్నవారికి ప్రయోజనకరమైన
శోథ నిరోధక లక్షణాలతో దీవించబడింది. పసుపులో కర్కుమిన్ మరియు
టర్మెరోన్ అని పిలువబడే రెండు శక్తివంతమైన రసాయనాలు ఉన్నాయి. ఇవి
మెదడు కణాల వైద్యానికి మద్దతు ఇస్తాయి మరియు సరైన మెదడు పనితీరును
నిర్వహించడానికి సహాయపడతాయి.

ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు

Gమెదడు పెరుగుదలకు డిహెచ్ అని పిలువబడే ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాల యొక్క
గొప్ప స్థాయిలు అవసరం మరియు ఇది అల్జీమర్స్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి.
ఇది అవిసె గింజలు, కొన్ని గింజలు, రోహు, కాట్లా, పోమ్‌ఫ్రేట్ మరియు హిల్సా
చేపలలో లభిస్తుంది.
ఇది రక్తంలోని బీటా-అమిలాయిడ్ స్థాయిలను కూడా తగ్గిస్తుంది మరియు
వాపును నిరోధిస్తుంది. ఇది మెదడులోని ప్రోటీన్ నిల్వను పెంచుతుంది.
వాల్నట్, బాదం మరియు ఆలివ్ ఆయిల్ లలో ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు
పుష్కలంగా ఉంటాయి.

ఫోలేట్-పుష్టి ఆహారాలు

ఫోలేట్ తో పాటు విటమిన్లు బి 6 మరియు బి 12 లు బలమైన మెదడుకు అవసరమైన
ప్రాధమిక బి కాంప్లెక్స్ విటమిన్లు. వీటి లోపం మెదడు కణాల బలహీనతకు
దారితీస్తుంది మరియు అల్జీమర్స్ ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. పాలకూర, చుక్క
కూర మరియు మెంతి కూర వంటి ఆకుకూరలలో విటమిన్ బి 9 మరియు ఫోలేట్
పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఇవి మెదడులోని ఫ్రీ రాడికల్స్‌కు వ్యతిరేకంగా
పోరాడుతాయి మరియు నిరాశను తగ్గిస్తాయి.

విటమిన్ సి మరియు ఈ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు

విటమిన్ సి మరియు ఇ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు శరీరంలోని ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను
నాశనం చేయడంలో సహాయపడతాయి. అందువల్ల అల్జీమర్స్ ముప్పును అవి
తగ్గిస్తాయి. మామిడి పండ్లు మరియు క్యారెట్లు, ఆమ్లా వంటి కూరగాయలు
మరియు నారింజ మరియు మొసాంబి వంటి సిట్రస్ వంటి పండ్లలో విటమిన్ సి
అధికంగా ఉంటుంది. బాదం, వేరుశెనగ మరియు బొప్పాయి లలో విటమిన్ ఇ అధికంగా
ఉంటుంది.

ఫ్లేవనాయిడ్లలో అధికంగా ఉండే ఆహారాలు

ఫ్లేవనాయిడ్లు అనేవి యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు పాలీఫెనాల్స్ అని
పిలువబడే రసాయనాలకు ముఖ్యమైన నిల్వ వ్యవస్థ. ఇది మెదడు కణాలు సరిగ్గా
పనిచేయడానికి మరియు శరీరంలో ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను అణచివేయడానికి సహాయ
పడుతుంది. ఇది సమాచారాన్ని ప్రాసెస్ చేయడానికి మెదడు కణాల
సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది. ఆపిల్, ఉల్లిపాయలు, షకర్కండ్, గ్రీన్ టీ,
బఠానీలు, ఎండిన నల్ల ద్రాక్ష లేదా మనుకా, రాజ్మా, అల్లం, నల్ల మిరియాలు
మరియు వెల్లుల్లి లాంటి వాటిల్లో ఫ్లేవనాయిడ్లు అధికంగా ఉంటాయి.

దానిమ్మ

దానిమ్మలో ‘ప్యూనికాలాగిన్’ అనే రసాయనం ఉంటుంది. ఇది మెదడు కణాలలో
మంటను తగ్గిస్తుందని నమ్ముతారు. మీరు దానిమ్మ గింజలను ఉదయాన్నే
చిరుతిండిగా తీసుకోవచ్చు లేదా పెరుగు, దానిమ్మ గింజలు మరియు నల్ల ఉప్పును
ఉపయోగించి రైతా తయారు చేసుకోని మీ భోజనంతో పాటు ఆనందించవచ్చు.

డార్క్ చాక్లెట్

డార్క్ చాక్లెట్‌లో ఫ్లేవనాయిడ్లు ఉంటాయి మరియు డార్క్ చాక్లెట్
మెదడులోని అడెనోసిన్ గ్రాహకాలను నిరోధించవచ్చు. ఇది న్యూరాన్
నిర్మాణంలో మార్పులకు దారితీస్తుంది మరియు అభిజ్ఞా ఆరోగ్యాన్ని
మెరుగుపరుస్తుంది. చిత్తవైకల్యం యొక్క తేలికపాటి లక్షణాలను కలిగి ఉన్న
వృద్ధులు మెదడు మూలకణాల వాపును నివారించడానికి 80% లేదా అంతకంటే ఎక్కువ
కోకో కంటెంట్ కలిగిన డార్క్ చాక్లెట్‌ను తినవచ్చు.

Ask a question regarding అల్జీమర్స్ వ్యాధిని నివారించడంలో సహాయపడే 7 ఆహారాలు

An account for you will be created and a confirmation link will be sent to you with the password.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here